Cổng TTĐT Phường Tân Hưng - TP Hải Dương

23/4/2023  |  English  |  中文

Giới thiệu tổng quan - Phường Tân Hưng

Đến nay, chưa tìm thấy các văn bản, tài liệu chính thống nào ghi chép đầy đủ về quá trình hình thành và phát triển các làng, xã ở Tân Hưng. ​​Song ngược dòng lịch sử, căn cứ vào các tư liệu khảo cổ học cùng các loại văn bia, thần phả, tộc phả lưu truyền cho biết mảnh đất Tân Hưng đã được hình thành từ rất sớm. Theo các di tích và truyền thuyết kể lại, mảnh đất này trước là một vùng ven sông lớn và biển, nhiều triều trũng đầm lầy cỏ cây hoang dại. Qua nhiều triều đại và sự biến động của lịch sử vùng đất này được các tổ tiên các dòng họ ở Tân Hưng khai phá, tạo nên làng xã cư dân đông đúc như ngày nay.

Trước năm 1945 Tân Hưng có 5 làng và 4 thôn: Làng Thanh Liễu, Liễu Tràng, Khuê Liễu, Đông Quan, Bá Liễu thuộc tổng Thạch Khôi huyện Gia Lộc. Thôn Cương Xá, Bảo Thái, Bảo Tháp, Phúc Duyên thuộc Đông Liễu huyện Tứ Kỳ.

Sau cách mạng, tháng 4 năm 1946, xã Đông Liễu đổi thành Phúc Liễu và cắt chuyển về huyện Gia Lộc, năm thôn Thanh Liễu, Liễu Tràng, Khuê Liễu, Đông Quan, Bá Liễu hợp lại thành xã Hồng Liễu.
Tháng 7 năm 1947, do yêu cầu phát triển của cuộc kháng chiến, hai xã Hồng Liễu và Phúc Liễu hợp nhất lấy tên là xã Tân Hưng. Như vậy tên gọi xã Tân Hưng có từ đầu cuộc kháng chiến chống Pháp lần thứ hai của dân tộc.

Ngày 04 tháng 12 năm 1973, theo yêu cầu phát triển đô thị, ba thôn Phúc Duyên, Bảo Tháp, Bá Liễu tách ra thành lập xã mới lấy tên là Hải Tân thuộc thị xã Hải Dương.

Hiện nay Tân Hưng có 7 khu: Khuê Liễu; Khuê Chiền; Liễu Tràng; Thanh Liễu; Cương Xá; Đông Quan và Bảo Thái.

Tân Hưng là một  phường nằm ở phía Nam thành phố Hải Dương, phía Đông giáp xã Ngọc Sơn, phía Tây giáp phường Thạch Khôi, phía Nam giáp xã Gia Xuyên, phía Bắc giáp phường Hải Tân, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương, trung tâm phường cách trung tâm của thành phố 5 km. Sau điều chỉnh địa giới hành chính hiện nay phường có diện tích là 5km2 . Phường có 7 khu với  7/7 Làng văn hoá; 2/3 trường học và Trạm y tế đạt chuẩn quốc gia;

Thực hiện Nghị quyết số 788/NQ-UBTVQH ngày 16/10/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Hải Dương. Từ tháng 12/2019 phường Tân Hưng đã được thành lập trên cơ sở của xã Tân Hưng trước đây.​